✅ GIA SƯ CHO TRẺ TỰ KỶ

👩‍👦 Khi con bạn có hội chứng tự kỷ thì điều đó không có nghĩa là gia đình bạn đã rơi vào một hố sâu hun hút của sự bất hạnh mà đó chính là một cánh cửa đặc biệt mà con bạn đã chọn để mở ra cho gia đình bạn một thế giới hoàn toàn khác và trong một không gian sống động đầy hình ảnh đó sẽ là nơi con bạn tự do thể hiện những khả năng và bộc lộ tài năng mà chứng tự kỷ mang lại.

👩‍👦 Tuy nhiên, để phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết điểm cần hòa nhịp vào tâm hồn của trẻ; cần một sự định hướng, kết hợp của giáo dục, y tế, tâm lý.

👩‍👦 Có thể trẻ đang học ở một trường chuyên biệt hay một trường hòa nhập hoặc trung tâm can thiệp sớm nhưng giáo viên không thể quan tâm trẻ mọi lúc mọi nơi vì vậy rất cần gia sư cho trẻ tự kỷ.

👩‍👦 Ellen Notbohm đã chia sẻ trong cuốn “10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết”: “Bạn là người sở hữu một thế lực siêu phàm, chính là viễn cảnh của trẻ”. Vì thế, hãy tận dụng từng giây phút để giáo dục trẻ thông qua cầu nối chạm vào trái tim trẻ chính là gia sư dạy trẻ tự kỷ.

👩‍👦 Câu hỏi đặt ra là, chúng ta có thể tìm gia sư dạy trẻ tự kỷ đáng tin cậy, có chuyên môn vững vàng với mức phí hợp lý ở đâu ?

👩‍👦 Hiện tại, các bậc phụ huynh hay người bảo trợ cho trẻ gặp những khó khăn sau khi tìm giáo viên dạy học cho trẻ tại nhà.

👩‍👦 Thứ nhất là có một thực tế đáng buồn rằng không phải trung tâm gia sư nào cũng có giáo viên, sinh viên dạy trẻ tự kỷ vì ngành giáo dục đặc biệt nói chung và giáo viên dạy trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt nói riêng hiện nay chưa được nhận thức rộng rãi trong cộng đồng.

👩‍👦 Do đó, khi phụ huynh liên hệ đến những trung tâm gia sư mà mình biết thì có thể phải đợi một thời gian khá lâu mới có phản hồi hay hoàn toàn không nhận được sự hồi đáp. Vả lại, nếu được giới thiệu thì vẫn chưa đảm bảo chắc chắn về nghiệp vụ chuyên môn và kinh nghiệm sư phạm.

👩‍👦 Thứ hai, số lượng người học chưa tỉ lệ thuận với số lượng trẻ tự kỷ vì nhìn chung số lượng trẻ tự kỷ đang có khuynh hướng gia tăng. Biểu hiện như tại bệnh viện Nhi đồng 1 ở thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2003 chỉ có 3 trẻ được chuẩn đoán có hội chứng tự kỷ thì đến năm 2008 đã gia tăng gấp 118 lần là 354 trẻ (BS. Phạm Ngọc Thanh và cộng sự, 2008).

👩‍👦 Trong khi đó, số trường đào tạo ngành này ở TpHCM là trường Đại học Sư phạm TpHCM và trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương với số lượng sinh viên chính quy theo học không nhiều.

👩‍👦 Theo thống kê năm 2013 tại khoa Giáo dục đặc biệt trường Đại học Sư phạm TpHCM thì số lượng sinh viên hệ chính quy của toàn khoa là 140 sinh viên, chưa kể giáo viên hệ vừa học vừa làm.

👩‍👦 Thứ ba, mức phí dành cho sinh viên là 120.000 đồng/1 giờ và mức phí dành cho giáo viên là 150.000 đồng/1 giờ vì thế nhiều gia đình khó lòng đáp ứng hay không đủ chi phí để tăng giờ học, buổi học cho trẻ khi có nhu cầu.

👩‍👦 Đến với trung tâm gia sư Hà Nội, các bậc phụ huynh hay người bảo trợ trẻ sẽ được yên tâm trong việc tìm cho con một giáo viên dạy trẻ tự kỷ tại nhà vì với những khó khăn trên, trung tâm đã tìm ra những giải pháp khắc phục:

👩‍👦 Trung tâm luôn tạo điều kiện để thu hút nhiều giáo viên, sinh viên chuyên ngành giáo dục đặc biệt để đảm bảo được số lượng và chất lượng giảng dạy của mỗi gia sư được trung tâm giới thiệu. Khác với những trung tâm khác, trong trường hợp sinh viên dạy thử 1 – 2 buổi không đạt thì trung tâm sẽ chủ động đổi gia sư mới cho gia đình trẻ.

👩‍👦 Bên cạnh đó, trung tâm luôn quy định mức phí rõ ràng, phù hợp với nhu cầu, năng lực của giáo viên, sinh viên và khả năng của gia đình học sinh.

👩‍👦 Với ba chữ Tâm – Tài – Đức, những người làm việc tại trung tâm luôn đem hết tâm trí vào công việc để mang lại cho gia đình trẻ những người gia sư dạy trẻ tự kỷ có kiến thức về các phương pháp để dạy trẻ tự kỷ như DTT (Phương pháp dạy học từng phần), TEACH (Phương pháp dạy học cấu trúc), PECS (hệ thống giao tiếp bằng hình ảnh) hay sử dụng câu chuyện xã hội; có khả năng đánh giá khả năng hiện tại của trẻ và lập kế hoạch can thiệp cho trẻ kết hợp những kinh nghiệm vững vàng cùng cái đức với nghề, cái tâm với trẻ.

👩‍👦 Temple Grandin đã từng nói rằng: “Thế giới cần những người tự kỷ: người tư duy bằng hình ảnh, người tư duy bằng hình mẫu, người tư duy bằng từ ngữ, và tất cả các trẻ em thông minh ham tìm tòi” và “Nếu nhờ một phép màu nào đó, tự kỷ bị xóa khỏi bề mặt trái đất này, loài người vẫn sẽ quây quần quanh đống lửa ở cửa hang”.

👩‍👦 Vì thế hãy tin tưởng vào khả năng của trẻ và đánh thức tiềm năng đó bằng ánh sáng của khoa học giáo dục trẻ tự kỷ một phần do những gia sư dạy trẻ tự kỷ mang lại thông qua sự giới thiệu đáng tin cậy của trung tâm gia sư Hà Nội.